Cẩm nang

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không và quy định mới 2024

Thí sinh xét điểm thi sẽ cần phải đăng ký nguyện vọng

Xét tuyển học bạ là hình thức được nhiều trường áp dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng nắm rõ về nguyên tắc cũng như hồ sơ xét tuyển. Đặc biệt là vấn đề xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng hay không. Để đảm bảo hơn cho kỳ thi sắp tới hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Thế nào là xét tuyển học bạ?

Gần đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học sẽ có rất nhiều vấn đề khiến thí sinh thắc mắc. Đặc biệt khi có thêm hình thức xét tuyển học bạ. Đây là phương thức tuyển sinh được nhiều các trường Cao đẳng, Đại học áp dụng để tuyển tân sinh viên mỗi năm. Và thay vì phải dựa vào điểm thi người ta sẽ căn cứ vào điểm học bạ của thí sinh để xét.

Hình thức xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng

Xét tuyển học bạ dựa vào nhiều những điểm số khác nhau. Có trường dựa vào điểm cuối học kỳ 2 của năm lớp 12. Nhưng cũng có trường dựa vào điểm học bạn của 3 năm Trung học Phổ thông. Ngoài ra các trường cũng có thể đặt ra các yêu cầu đi kèm như học lực, hạnh kiểm hay điểm trung bình một vài môn nhất định. Do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin mà trường thông báo trong kỳ tuyển sinh để nắm rõ quy tắc.

Nguyện vọng Đại học là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không hãy cùng tìm hiểu xem nguyện vọng Đại học là gì. Nguyện vọng chính là ngành cũng như trường Đại học, Cao đẳng mà thí sinh muốn ứng tuyển vào. Trong một kỳ thi tuyển là không giới hạn số nguyện vọng. Do đó thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng khác nhau.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều thí sinh và các chuyên viên mọi người không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Nhiều nhất chỉ nên từ 4 nguyện vọng trở lại. Việc tập trung và nhóm nguyện vọng chính là điều cần thiết để tăng tỷ lệ đậu, hạn chế sự phân tâm vào những trường và ngành học không cần thiết.

Thí sinh xét điểm thi sẽ cần phải đăng ký nguyện vọng
Thí sinh xét điểm thi sẽ cần phải đăng ký nguyện vọng

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không?

Rất nhiều thí sinh sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh thắc mắc xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không. Và mọi người có thể yên tâm vì lựa chọn hình thức này không cần phải ghi nguyện vọng. Như vậy chỉ khi xét tuyển bằng điểm chuẩn thì mới cần ghi nguyện vọng.

Xét tuyển Đại học bằng điểm chuẩn và học bạ là không liên quan đến nhau. Chính vì vậy mọi người hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng xét điểm chuẩn và cả đăng ký xét bằng học bạ.

Hình thức xét học bạ không cần đăng ký nguyện vọng
Hình thức xét học bạ không cần đăng ký nguyện vọng

Quy định về điều kiện xét tuyển học bạ?

Việc nắm rõ điều kiện xét tuyển học bạ là điều vô cùng quan trọng. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ vì mỗi năm luôn có những quy định riêng, rất khác nhau. Bên cạnh đó mỗi trường cũng có các điều kiện xét tuyển riêng. Trước tiên mọi người phải đảm bảo đạt điểm để tốt nghiệp THPT. Sau đó mới có thể xét tuyển học bạ vào ngành mà mình muốn.

Bên cạnh đó, thí sinh còn phải đảm bảo được các điều kiện khác như:

  • Hạnh kiểm ở mức khá trở lên.
  • Điểm trung bình học kỳ cuối THPT hoặc ba năm THPT đạt yêu cầu từ phía nhà trường đưa ra.
  • Một vài trường cũng sẽ kết hợp phỏng vấn để đánh giá năng lực của thí sinh.
Xét học bạ cần đáp ứng các điều kiện nhất định
Xét học bạ cần đáp ứng các điều kiện nhất định

Những điều cần biết khi xét tuyển học bạ?

Ngoài vấn đề nguyện vọng trong xét học bạ còn rất nhiều những quy định mới về hình thức xét tuyển này trong năm nay mà thí sinh nên nắm rõ. Hãy tham khảo thêm các thông tin dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ tuyển sinh sắp tới.

Hồ sơ xét tuyển học bạ

Dù là xét điểm thi hay xét học bạ thì việc chuẩn bị đủ hồ sơ đều vô cùng quan trọng. Theo quy định mới, hồ sơ xét tuyển học bạ sẽ bao gồm:

  • Đơn đăng ký xét tuyển được in theo mẫu do trường tuyển sinh cung cấp.
  • Bản sao học bạ đã được công chứng.
  • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • Bản sao công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
  • Bản sao chứng nhận ưu tiên (nếu có).
  • 4 ảnh 3×4 được chụp trong 6 tháng gần nhất.

Bên cạnh đó mọi người phải đảm bảo có phong thư dán tem rõ ràng để đảm bảo hồ sơ không bị thất lạc. Ngoài ra khi nộp hồ sơ thí sinh có thể sẽ phải đóng một khoản phí nhất định.

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển

Xét học bạ được cộng điểm ưu tiên không?

Một trong những thắc mắc của nhiều người về xét tuyển học bạ đó là có được cộng điểm ưu tiên không. Và câu trả lời là có. Mọi người vẫn được cộng điểm ưu tiên từ khoảng 0,5 điểm đến 2 điểm tuỳ trường hợp. Do đó nếu có chứng nhận diện ưu tiên hay in ra và công chứng nộp cùng các loại hồ sơ khác.

Xét tuyển học bạ nhiều trường có được không?

Xét tuyển học bạ nhiều trường có được không cũng là vấn đề rất quan trọng. Xét tuyển học bạ cũng tương tự như điểm thi có thể nộp hồ sơ cho nhiều trường. Số lượng trường mà thí sinh đăng ký là không giới hạn. Tuy nhiên cũng giống như khi đăng ký nguyện vọng, mọi người không nên nộp hồ sơ quá nhiều. Thay vào đó hãy cân nhắc chọn những trường và ngành học phù hợp để tăng tỷ lệ đậu.

Nên xét điểm thi hay xét học bạ?

Như mọi người đều biết, xét học bạ sẽ giảm được nhiều áp lực thi cử. Do đó không ít thí sinh băn khoăn về việc chọn xét điểm thi hay xét học bạ. Mặc dù có lợi là vậy nhưng tốt nhất thí sinh nên tận dụng cả hình thức xét điểm thi. Rất nhiều ngành thuộc các trường Đại học nổi tiếng không có hình thức xét học bạ. Do đó tốt nhất mọi người nên ưu tiên xét điểm. Hãy tận dụng tốt cả hai hình thức để mang đến nhiều cơ hội hơn cho kỳ thi sắp tới.

Nên cân nhắc chọn cả xét điểm thi và xét học bạ
Nên cân nhắc chọn cả xét điểm thi và xét học bạ

Danh sách các trường xét học bạ 2024

Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 200 trường xét học bạ 2024. Tập trung nhiều nhất vẫn là các trường khu vực Hà Nội và TPHCM. Dưới đây là danh sách một vài trường nổi tiếng mà mọi người có thể tham khảo qua.

Trường xét học bạ 2024 Hà NộiTrường xét học bạ 2024 TPHCM
Đại học Kinh tế quốc dânĐại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM
Đại học Thủy LợiĐại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM
Đại học Công nghiệp Hà NộiĐại học Công nghiệp TPHCM
Đại học Khoa học và công nghệ Hà NộiĐại học Bách khoa TPHCM
Đại học Sư phạm Hà NộiĐại học Công nghệ TPHCM
Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệpĐại học Kinh tế tài chính TPHCM
Đại học Mở Hà NộiĐại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Thương MạiĐại học Tôn Đức Thắng
Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà NộiĐại học Kinh tế TPHCM
Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà NộiĐại học Nông lâm TPHCM
Đại học Luật Hà NộiĐại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TP HCM
Bảng danh sách các trường xét học bạ 2024

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không. Lựa chọn hình thức này thí sinh không phải lo về vấn đề nguyện vọng. Tuy nhiên vẫn nên cân nhắc chọn xét điểm thi để đảm bảo có nhiều cơ hội tốt, đậu được vào ngành cũng như trường mà mình mơ ước.

Được gắn thẻ , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *