Cẩm nang

Có thể xét học bạ nhiều trường được không và điều kiện mới 2023

Hình thức xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng

Xét tuyển học bạ mang đến nhiều cơ hội cho thí sinh vào được trường mơ ước. Tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn thắc mắc không biết liệu có thể xét học bạ nhiều trường được không, xét học bạ có cần ghi nguyện vọng hay thủ tục, hồ sơ ra sao. Nếu cũng có chung các thắc mắc này mọi người có thể tìm hiểu kỹ qua các thông tin ngay dưới đây.

Thế nào là xét học bạ?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học đã sắp đến. Các thí sinh hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Đặc biệt là với hình thức xét tuyển bằng học bạ. Khác với tuyển sinh bằng điểm thi, với xét học bạ các trường sẽ dựa vào điểm học bạ để đánh giá năng lực và lựa chọn các tân sinh viên.

Hình thức xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng
Hình thức xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng

Việc xét học bạ hiện nay được cho sẽ giúp giảm đi áp lực thi cử cũng như tạo nhiều điều kiện cho bạn trẻ tìm được ngành học ưng ý. Xét học bạ có thể dựa vào điểm trung bình môn cuối năm 12 hoặc ba năm THPT. Ngoài ra còn có những tiêu chí khác tuỳ từng trường cũng như từng ngành. Đặc biệt một số trường xét học bạ còn yêu cầu thí sinh phải qua vòng phỏng vấn mới đủ điều kiện theo học.

Có thể xét học bạ nhiều trường được không?

Một trong những thắc mắc mà rất nhiều thí sinh đặt ra đó là có thể xét học bạ nhiều trường được không. Và câu trả lời là hoàn toàn có thể. Dù là xét điểm thi hay xét tuyển học bạ mọi người đều có thể lựa chọn nhiều ngành, nhiều trường học khác nhau. Thí sinh nên tìm hiểu nhiều thông tin từ các trường Đại học, Cao đẳng để lựa chọn được trường có điểm xét tuyển phù hợp.

Thí sinh hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ nhiều trường khác nhau
Thí sinh hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ nhiều trường khác nhau

Trên thực tế việc có thể xét tuyển học bạ cho nhiều trường mang đến không ít các ưu điểm. Trước tiên về phía thí sinh mọi người sẽ dễ dàng lựa chọn được ngành học hơn. Nếu chẳng may không đỗ vào trường này vẫn sẽ có cơ hội từ những trường khác. Cùng với đó phía các trường Đại học, Cao đẳng cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sinh viên, nhanh chóng đạt được chỉ tiêu đặt ra. Chính vì vậy bên cạnh hình thức xét điểm chuẩn thì xét học bạ cũng ngày càng phổ biến hơn.

Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Điểm ưu tiên là điểm cộng thêm dành cho một số trường hợp nhất định. Nếu thuộc các diện này mọi người có thể được cộng thêm 0,25 đến 2 điểm trong kỳ xét tuyển Đại học. Và với trường hợp xét tuyển học bạ mọi người vẫn được cộng điểm ưu tiên. Do đó hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng thực để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không?

Một trong những thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đó là xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không. Đây cũng là một trong những khác biệt của hình thức này với xét điểm chuẩn. Theo đó thí sinh không cần phải đăng ký nguyện vọng khi xét học bạ. Nhờ vậy mà thủ tục sẽ đơn giản hơn, giúp thí sinh dễ dàng lựa chọn được trường phù hợp.

Mặc dù không cần đăng ký nguyện vọng nhưng cần lưu ý, thí sinh sẽ phải xác nhận nguyện vọng. Lúc này các trường tuyển sinh sẽ công bố kết quả và mọi người cần vào xác nhận nguyện vọng. Có trường hợp thí sinh đậu vào nhiều ngành khác nhau nhưng chỉ được xác nhận nguyện vọng một ngành để theo học.

Xét tuyển học bạ không cần đăng ký nguyện vọng
Xét tuyển học bạ không cần đăng ký nguyện vọng

Xét học bạ có cần nộp lệ phí không?

Bên cạnh vấn đề có thể xét học bạ nhiều trường được không thì các thí sinh cũng băn khoăn về mức phí mình phải trả. Trên thực tế với việc khoa học phát triển mọi người có thể xét tuyển trực tuyến. Và điều này là không tốn phí. Tuy nhiên vẫn có trường hợp thí sinh chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc thông qua bưu điện. Và chắc chắn thí sinh sẽ phải đóng một khoản phí nhất định nếu lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên mọi người có thể yên tâm vì mức phí sẽ không quá cao.

Hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

Như đã nói hiện nay việc xét tuyển học bạ có thể tiến hành trực tuyến hoặc nộp hồ sơ trực tiếp. Tham khảo quy trình dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn nếu lựa chọn hình thức này.

Tìm hiểu ngành học và trường hợp

Tương tự như xét điểm thi, xét học bạ cũng cần tìm hiểu trước về ngành học và trường mà mình muốn theo học. Mọi người nên xác định ngành mình muốn học sau đó tìm ra những trường có đào tạo ngành này. Cuối cùng là chọn lại một lần nữa để có thể tìm được ngành ở trường phù hợp nhất.

Nên tìm hiểu kỹ về ngành học trước khi đăng ký
Nên tìm hiểu kỹ về ngành học trước khi đăng ký

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì cũng là điều rất quan trọng. Dù là nộp hồ sơ trực tiếp hay online đều cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau:

  • Bản sao học bạ THPT có công chứng.
  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • Bản sao công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
  • Bản sao công chứng diện ưu tiên.
  • Ảnh chụp 3×4 phông nền trắng theo đúng quy định mới.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ mọi người có thể tiến hành nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. Nếu chọn nộp hồ sơ online thì cần đăng nhập vào hệ thống website của trường để điền và điều chỉnh thông tin cho chính xác. Sao đó là chụp lại toàn bộ các hồ sơ và tải lên theo đúng yêu cầu.

Mọi người cần lưu ý, dù đăng ký online nhưng một vài trường vẫn sẽ yêu cầu thí sinh gửi hồ sơ trực tiếp. Do đó hãy luôn chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và đảm bảo chỉn chu.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là điều không thể thiếu
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là điều không thể thiếu

Xác nhận nguyện vọng

Như đã nói mặc dù không cần đăng ký nguyện vọng nhưng thí sinh cần xác nhận nguyện vọng. Sau khi kết quả xét tuyển được công bố mọi người sẽ phải đăng nhập lại tài khoản và tiến hành xác nhận. Thí sinh chỉ chọn duy nhất một nguyện vọng để theo học ở trường.

Xét tuyển học bạ có cần thi Đại học không?

Nhiều người cho rằng xét tuyển học bạ sẽ không cần phải tham gia kỳ thi Đại học. Tuy nhiên mọi người vẫn cần phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học. Một trong những điều kiện để thí sinh có thể xét tuyển học bạ đó là cần phải tốt nghiệp THPT. Do đó việc tham gia kỳ thi này là điều bắt buộc.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề có thể xét học bạ nhiều trường được không. Như vậy mọi người hoàn toàn có thể đăng ký nhiều trường khác nhau. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng điều này mà chỉ nên chọn những trường và ngành mình thật sự phù hợp.

Được gắn thẻ , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *